Máy chủ Bootrom là gì?

Máy chủ Bootrom là gì?

Máy chủ Bootrom (Bootrom server) đã không còn là cụm từ xa lạ với chủ phòng net. Việc sử dụng máy chủ Bootrom hình thành một hệ thống máy kết nối (không cần ở cứng) tối ưu hơn hệ thống kết nối cũ đã trở thành xu thế cho nhiều năm qua. Longvan.net xin gửi tới bạn đọc thông tin về máy chủ Bootrom : khái niệm và một số cấu hình máy server Bootrom khủng hiện nay.

Khái niệm – Công nghệ Bootrom , Máy chủ Bootrom là gì?

Bootrom là công nghệ diskless (không có ổ cứng) được sử dụng cho máy tính.

– Hệ thống máy tính kết nối gồm máy chủ và máy trạm, máy trạm không cần ổ cứng.
– Máy trạm sử dụng một ổ đĩa ảo/ ở đĩa từ xa từ một máy tính khác chính là bootrom server hay còn gọi là máy chủ Bootrom
– Dữ liệu (data) và hệ điều hành (OS) đều sử dụng từ bootrom server thông qua mạng LAN

Cách thức vận hành: khi máy trạm được khởi động, thông qua Lan Card kết nối với máy chủ Bootrom và sử dụng hệ điều hành cũng như thông tin có từ máy chủ.

Ưu điểm – Tại sao máy chủ bootrom lại trở thành xu thế?

Công nghệ bootrom đã mang đến những sự thay đổi ưu việt đối với cả người dùng và người quản lí. Longvan.net xin giới thiệu một ưu điểm mà Bootrom server mang lại.

– Tiết kiệm chi phí là điều cất thiết mà mỗi người làm kinh tế đều tính tới trong thời đại cạnh tranh không ngừng. Việc sử dụng máy chủ Bootrom sẽ giúp người quản lí tiết kiệm được nhiều chi phí đặc biệt là chi phí mua ổ cứng,..Chủ phòng net chơi game không phải tốn chi phí mua ổ cứng cho từng máy chơi. Phòng máy càng lớn, số lượng ổ cứng tiết kiệm  càng nhiều, số tiền chục triệu các bạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác.

– Quản lý dễ dàng, tiết kiệm thời gian: vì tất cả các máy đều sử dụng một hệ điều hành một data có từ máy chủ Bootrom nên rất dễ để quản lý toàn bộ hệ thống máy. Khi chủ tiện net cập nhật một game mới vào máy chủ: toàn bộ hệ thống máy đồng thời cũng được cài đặt tương tự. Tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc phải cài đặt vào từng máy. Fix lỗi cũng tương tự, mọi hoạt động chỉ cần thực hiện trên máy chủ Bootrom.

– Tốc độ nhanh, ổn định: nhiều người sử dụng hệ thống máy  trong một thời điển đòi hỏi tốc độ truy xuất của ổ cứng phải cao. Bootrom server (nhiều bạn còn gọi là server Bootrom) giải quyết được điều này. Các tình trạng như Lag, giật sẽ biến mất, đây là điều mà bất cứ game thủ hay chủ quán net nào cũng cần.

Một số cấu hình máy server Bootrom 

Tùy theo số lượng máy trạm mà tìm hiểu cấu hình máy server bootrom phù hợp. Dưới đây là một số cấu hình máy server bootrom tham khảo:

 • Cấu hình máy server Bootrom (20-40 máy trạm):
 • Cấu hình máy server Bootrom (40-60 máy trạm):
 • Cấu hình máy server Bootrom (60-80 máy trạm):

Chí phí đầu tư

Nếu là hệ thống máy bình thường bạn sẽ cần 20 ổ cứng tương ứng cho 20 máy con. Theo giá trung bình trên thị trường hiện nay với 1 ổ cứng dung lượng 250GB thì giá vào khoảng hơn 1 triệu đồng, như vậy bạn sẽ mất chi phí đầu tư khoảng 20 triệu.

Với hệ thống Bootrom nếu có 20 máy con thì số tiền đầu tư cho Server sẽ chỉ khoảng 15 triệu. Như vậy, so với hệ thống bình thường bạn đã tiết kiệm được 5 triệu, và số tiền này sẽ còn tăng lên nếu số lượng máy con tăng lên.

Các bạn theo dõi chi tiết bảng sau để thấy được sự chênh lệch về chi phí đầu tư giữa 2 hệ thống bình thường và Bootrom:

Số lượng máy conCấu hình ServerChi phí đầu tư ServerChi phí ổ cứngSố tiền tiết kiệm được
20Ram 8GB, 120GB SSD17,000,00020,000,0003,000,000
25Ram 8GB, 120GB SSD17,000,00025,000,0008,000,000
30Ram 16GB, 120GB SSD19,500,00030,000,00010,500,000
40Ram 16GB, 1240GB SSD22,000,00040,000,00018,000,000
50Ram 24GB, 240GB SSDThêm 1 card mạng Giga25,000,00050,000,00025,000,000
100Ram 32GB, 240GB SSDThêm 2 card mạng Giga28,000,000100,000,00072,000,000

Chi phí vận hành

Với  một hệ thống Bootrom bạn sẽ giảm được lượng điện tiêu thụ cho cả hệ thống xuống tầm khoảng 20%.

Cụ thể nếu 1 tháng phòng net của bạn tiêu thụ hết khoảng 2 triệu tiền điện thì khi sử dụng hệ thống Bootrom tiền điện sẽ giảm được khoảng 20%. Nghĩa là bạn đã tiết kiệm được 400.000VNĐ/tháng. Đây là một khoảng 1 chi phí không hề nhỏ so với tình hình giá điện ngày càng tăng hiện nay.

Chi phí quản lý

Khi sử dụng hệ thống Bootrom việc sửa chữa, cập nhật game đều rất đơn giản và nhanh chóng. Vì vậy,  bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như những chi phí để có thể thuê người làm cho mình những công việc này.

Thực tế nếu đang là những người chủ phòng Net hay phòng Game thì chắc hẳn các bạn cũng biết việc cập nhật những game mới hay ghost lại máy con cho 1 hệ thống trên 20 máy rất tốn thời gian và công sức đến mức nào.

Ưu điểm khi lắp đặt phòng net Bootrom

Thời gian này nếu tiết kiệm được bạn có thể nghỉ ngơi hay dành thời gian cho người thân, làm những việc khác mang lại lợi nhuận cho mình.

Như vậy khi sử dụng hệ thống Bootrom cho phòng net, chủ đầu tư sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí từ đầu tư, vận hành cho đến quản lý. Đây là một ưu điểm nổi bật của Bootrom so với hệ thống máy thông thường.

Tối ưu không gian phòng máy

Việc lắp đặt phòng net theo hệ thống Bootrom sẽ khiến chủ đầu tư tối ưu được không gian phòng máy. Bởi toàn bộ ổ cứng cồng kềnh trước đây được thay thế chỉ bằng một Server Bootrom.

Phòng máy khi đó sẽ không có nhiều dây lằng nhằng, không gian được thoảng đãng, lối đi thuận tiện và dễ dàng lau dọn, vệ sinh hơn. Không gian chơi game của các game thủ cũng được mở rộng hơn nhờ vào sự gọn nhẹ của hệ thống Bootrom.

Khi không gian có sự sắp xếp khoa học thì chắc chắn phòng game sẽ có được sự chuyên nghiệp và hiện đại, dễ thu hút các game thủ khi chơi. Đây là những ưu điểm mà các nhà đầu tư rất ưa chuộng khi lựa chọn lắp đặt theo hệ thống Bootrom.

Tối ưu không gian phòng máy tại Geekstar

Tăng cao doanh thu lợi nhuận

Hệ thống phòng máy theo kiểu Bootrom luôn hoạt động trơn tru và không bao giờ gặp sự cố giật hay lag máy. Từ đó tốc độ đường truyền và khả năng xử lý thông tin rất nhánh. Các game thủ có thể thoải mái trải nghiệm những game mà mình thích.

Khi đó chắc chắn chủ đầu tư sẽ giữ chân được các game thủ ở lại  lâu dài để được tận hưởng. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh thu của phòng net sẽ tăng cao, rút ngắn thời gian thu hồi vốn.

Như vậy ưu điểm của hệ thống Bootrom là cực lớn vừa mang lại cảm giác chơi game thoải mái cho các game thủ vừa đem lại doanh thu lớn cho chủ đầu tư

Cập nhật nhanh chóng

Hệ thống máy sử dụng Bootrom sẽ có các ổ đĩa đọc hay được ghi riêng biệt. Vì vậy tốc độ truy xuất được cải thiện nhanh chóng, việc truyền tải dữ liệu sẽ nhanh hơn gấp 3 – 4 lần khi không có ổ cứng.

Chắc chắn khi đó phòng net sẽ giải quyết được tình trạng lag, giật khi chơi game. Các game thủ sẽ không phải chịu cảm giác chờ đợi, hay đang chơi thì mạng bị trục trặc. Điều này sẽ giúp trải nghiệm của game thủ về phòng net được tốt hợp hơn.

Bootrom đem lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư

Phòng net Bootrom có nhược điểm có gì?

Ngoài những ưu điểm nổi bật nếu trên, thì Bootrom cũng còn tồn tại 1 số hạn chế như:

 • Nếu đang là những phòng net sử dụng các công nghệ cũ thì chủ đầu tư phải nâng cấp lên mô hình Bootrom, từ đó mới đảm bảo tính hoạt động ổn định của phòng máy. Nghĩa là phòng máy phải được lắp đặt thêm các main có hỗ trợ Lan 1KB (main, hệ thống dây mạng, Switch…)
 • Nếu trong trường hợp Server của Bootrom gặp trục trặc thì toàn bộ hệ thống máy sẽ ngưng hoạt động. Chi phí khi bỏ ra đầu tư Server Bootrom phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô và số lượng PC của phòng máy.

Như vậy có thể thấy những thay đổi này vẫn luôn hướng tới một mục đích đúng đắn là giúp chủ đầu tư kinh doanh dễ dàng và hiệu quả hơn. Vì vậy lắp đặt phòng net theo Bootrom vẫn luôn là sự lựa chọn tối ưu và hoàn hảo nhất.

Lưu ý khi lựa chọn cấu hình Sever Bootrom

Server bootrom có vai trò rất quan trọng, nó như bộ não điều hành của phòng net Bootrom. Nó chứa rất nhiều dữ liệu quan trọng về hệ điều hành và game để cung cấp tới các máy trạm, từ đó máy trạm mới được quyền truy cập và sử dụng. Vì vậy khi lựa chọn Server Bootrom chủ đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau:

Chi phí

Khi lựa chọn Server Bootrom chủ đầu tư nên chú ý lựa chọn sao cho phù hợp với số lượng máy. Và đặc biệt không nên sử dụng đồ cũ, hay đồ có nguồn gốc không rõ ràng, việc ham rẻ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng của Server Bootrom.

Tuy nhiên ngược lại không phải cái gì đắt nhất cũng là tốt nhất, nếu nó không phù hợp thì cũng không đáp ứng với các hoạt động của phòng máy. Cấu hình Server Bootrom phải đáp ứng đủ cho các máy con, đặc biệt là về RAM hay HDD (ổ cứng)…

Tiêu chí cần phải đáp ứng

Tiêu chí cần phải đáp ứng khi lựa chọn Server Bootrom như sau:

 • Công suất phải từ 5000W trở lên, điều này giúp hệ thống máy không bị quá tải khi hoạt động.
 • Phải có Active PFC để bảo vệ mạch quá tải.
 • Hiệu suất phải đạt 85%, điều này giúp tiết kiệm điện khi hoạt động trong thời gian dài.
 • Server Bootrom được chọn nên hoạt động trên hệ điều hành Windows Server phổ biến như Win 2010, 2013, 2016…

Lưu ý khi lựa chọn cấu hình Server bootrom

Phân khúc Sever Bootrom

Việc lựa chọn phân khúc Server Bootrom rất quan trọng giúp:

 • Đảm bảo cho hoạt động của phòng máy luôn được trơn tru, ổn định và chạy mượt khi chơi game.
 • Khi chọn Server Bootrom phù hợp sẽ tránh được việc phải nâng cấp, thay thế Server Bootrom trong thời gian ngắn nếu không đáp ứng được khi tăng số lượng PC.

Ví dụ: Nếu bạn đang có phòng net 40 máy thì nên chọn Server Bootrom cung cấp cho máy trạm từ 50 – 60 máy.

Chất lượng linh kiện tốt

Chất lượng linh kiện nên đảm bảo như sau:

 • MAINBOARD: Nên chọn các dòng máy cơ bản, phổ biến hiện nay như H310, B360… cấu hình trung và cao cấp là B365, H410, Z490…
 • RAM: Nên chọn các dòng ECC chuyên dùng cho Server (<25 may 4GB~8GB, SSD 60GB~120GB…
 • Card mạng Lan: Nên chọn từ 1GB trở lên.
 • Dây mạng: Nên lựa chọn CAT6e để đường truyền được tốt.

Cách lắp phòng nét Bootrom

Cách lắp đặt phòng net Bootrom cũng khá đơn giản, chủ đầu tư có thể tham khảo theo các bước như sau:

 • Bước 1: Lắp đặt hệ thống hộp âm, hộp âm này có thể tự làm hoặc đi mua.
 • Bước 2: Tiến hành lắp đặt các linh kiện máy tính cho các hộp âm.
 • Bước 3: Tiến hành thiết kế và bố trí các đường đi dây dây điện và dây mạng
 • Bước 4: Hoàn thiện các công đoạn cuối để phòng net được gọn gàng, ngăn nắp, thuận tiện cho việc đi lại và vệ sinh.

Như vậy với các thông tin trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu được Bootrom là gì? Cũng như ưu và nhược điểm của phòng net khi lắp đặt theo Bootrom. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế, lắp đặt phòng net uy tín thì hãy liên hệ ngay với Geekstar. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho bạn một phòng Geekstar Game đạt chuẩn quốc tế, với giá ưu đãi nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *